Đất nền dự án
Đất nền dự án

Đừng đầu tư đất nền dự án khi bạn chưa biết những điều này

Khi cuộc sống của bạn khấm khá có đồng dư, bạn sẽ nghĩ đến việc nên đầu tư vào một cái gì đó để sinh lời. Suy nghĩ đắn đó thì bạn nghĩ đến đầu tư về bất động sản, đây là một hình thức đầu tư an toàn, sinh lời chứ hiếm khi “sinh lỗ”.

Đầu tư về bất động sản đang là một kênh đầu tư hàng đầu, đặc biệt là phân khúc đầu tư đất nền dự án. Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt của nó, hot là thế nhưng khi quyết định mua để đầu tư hoặc để ở thì bạn nên lưu ý những điều sau đây, để tránh bị lừa những môi giới chiêu trò, tư vấn sai lệch sự thật dẫn đến những điều đáng tiếc xảy ra.

Đầu tư đất nền dự án cần tìm hiểu về năng lực chủ đầu tư

Khi đã “đưa vào tầm ngắm” dự án ưng ý, bạn nên tìm hiểu kĩ càng về năng lực của chủ đầu tư dự án đó. Hiện nay có rất nhiều dự án đưa ra thị trường nhưng chỉ mới ở giai đoạn san lấp mặt bằng, chưa có giấy phép xây dựng cũng như các thủ tục pháp lý đầy đủ, tất cả chỉ được vẽ ra trên giấy để che mắt khách hàng thôi.

Đất nền dự án được xem là “àn toàn” và “đảm bảo” cho khách hàng là dự án khi tiến hành giao dịch đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, có bản thiết kế quy hoạch và đã được Sở xây dựng phê duyệt. Do đó, bạn nên tìm đến những chủ đầu tư uy ín, có kinh nghiệm. Đó được xem như là “lá bùa hộ mệnh” cho bạn.

Chủ đầu tư đất nền dự án

Tìm hiểu về giấy tờ, quy hoạch, hồ sơ pháp lý của dự án

Lưu ý tiếp theo sau khi đã tìm hiểu về chủ đầu tư án, đó là tìm hiểu về các giấy tờ, hồ sơ pháp lý có liên quan đến dự án. Khi tìm đến nhân viên kinh doanh của dự án, để mọi thứ được tường tận rõ ràng, hãy yêu cầu bên nhân viên tư vấn đưa ra các giấy tờ chứng minh vị trí dự án.

Đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng và các thủ tục pháp lý có liên quan, phải có bản chi tiết về quy hoạch tỷ lệ 1/500 của các cơ quan có thẩm quyền cấp, nếu như họ mập mờ không đưa ra được bạn biết nên cần làm gì rồi đấy.Để đảm bảo nhất, bạn hãy đến Ủy ban nhân dân hoặc phòng quản lý đô thị tại địa phương để kiểm tra lại cho chắc chắn.

Pháp lý đất nền dự án

So sánh giá đất nên dự án so khu vực xung quanh

Sau khi tìm hiểu về năng lực chủ đầu tư và tính pháp lý của dự án, bên nên xem xét về giá đất khu vực xung quanh với giá đất nền dự án bạn muốn mua có chênh lệch nhiều không? Nhờ sự so sánh này bạn sẽ có cái nhìn trực quan hơn về giá cả, không bị bên môi giới hét giá và cần tỉnh táo để tranh hiệu ứng tâm lý theo đám đông, vì hiện tại bên môi giới họ rất hay sử dụng các chiêu trò hùa nhau để khách hàng hoang mang và làm theo.

Các tiện ích xung quanh

Trong quá trình đi thăm dò giá cả quanh dự án, bạn hãy tìm hiểu thêm về các tiện ích xung quanh dự án có đúng như lời “tô vẽ” ra của các nhân viên môi giới không? Hãy chọn một nơi mà có các tiện ích cơ bản để gia đình bạn có thể sinh sống, con cái bạn có nơi học tập và vui chơi đầy đủ.

Tiện thể bạn nên xem xét các yếu tô về môi trường xung quanh, nguồn nước, địa chất mảnh đất như thế nào, sẽ rất tốt nếu như bạn am hiểu hết tất cả những điều này, bạn sẽ tìm được một nơi đầu tư thích hợp, nơi an cư lý tưởng mà không có rủi ro.

Nên chọn dự án có sổ riêng, không chọn đất có chung giấy chứng nhận quyền sở hữu
Thêm một lưu ý nữa, để đảm bảo cho bạn không bị tiền mất tật mang thì bạn hãy tìm những dự án có sổ hồng riêng, vì chỉ có những dự án “sạch” đầy đủ pháp lý, quy hoạch rõ ràng mới được cấp sổ. Sổ hồng như “bảo hiểm” cho số tiền bạn bỏ ra mua đất vậy.

Đừng vì ham rẻ mà mua đất không có giấy tờ rõ ràng, hiện tại có rất nhiều dự án “ma” mọc lên, chỉ có trên giấy tờ. Nên bạn đừng tin ai vẽ lên, cứ có giấy tờ đầy đủ, rồi hãy nói chuyện tiếp. Tuyệt đối không nên mua những lô đất có chung quyền sở hữu đất vì điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho bạn, bởi vì những lô đất chưa tách thửa phân lô được thường đang có vướng mắc về pháp lý.

Hợp đồng và tiến độ thanh toán khi mua đất nền dự án

Khi bạn đã tìm được dự án tốt và quyết định mua, trong quá trình ký hợp đồng mua bán, bạn hãy đọc kĩ từng câu, từng chữ, từng dấu chấm phẩy trên hợp đồng nhé, đừng bỏ qua những dòng chữ dù là nhỏ nhất. Trên hợp đồng phải có đầy đủ: phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, thời gian giao đất…

Hợp đồng và lịch thanh toán khu mua bán đất nền dự án

Nhớ xem rõ về điều khoản tiến độ thanh toán. Việc thanh toán phải đi đôi với tiến độ xây dựng về hạ tầng. Nếu chậm thì phạt như thế nào? Còn khi bạn thanh toán chậm tiến độ thì phạt ra sao? Bạn hãy lưu ý kĩ nhé! Tin tôi đi, điều này không thừa đâu!
Rất nhiều giàu lên từ đất, tôi biết bạn cũng muốn điều đó, ngay cả bản thân tôi cũng vậy. Nhưng chúng ta phải tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định mua bạn nhé! Tìm hiểu về chủ đầu tư, về pháp lý dự án, tiện ích xung quanh,…

Tôi có một điều cuối cùng muốn gửi gắm đến bạn như thế này, hợp đồng ký kết giữa người mua và người bán luôn có những điều khoản được ghi rõ. Tuy nhiên, ở góc độ là người soạn thảo ra hợp đồng mua bán đó, phía bên chủ đầu tư luôn soạn những điều khoản có lợi cho mình, vì thế bạn cần hết sức “tỉnh táo” để tránh trường hợp “bút sa, gà chết” và đánh cược hết số tiền cực khổ tích góp bao năm.

Ưu điểm khi đầu tư đất nền dự án

Dù là hình thức đầu tư nào cũng thế, cũng có 2 mặt đó là những cơ hội cũng như những rủi ro tiềm ẩn. Cùng với tôi tìm hiểu xem, khi đầu tư đất nền dự án bạn sẽ gặp phải những ưu nhược điểm gì nhé!

Ưu điểm đất nền dự án

Dễ mua đi bán lại

Khỏi phải bàn cãi hay tranh luận gì nhiều, vì tôi tin rằng rất nhiều đồng quan điểm với tôi rằng đây là một loại hình đầu tư cực kỳ tiềm năng và dễ mua đi bán lại nhất. Hiện tại đầu tư đất nền vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, thậm chí là những năm về sau thị trường đất nền vẫn sẽ rất “sốt”.

Khả năng sinh lời cao

Khi đã là hình thức đầu tư tiềm năng thì chắc chắn sẽ sinh lời cao, ngoài ra tính thanh khoản của đất nền cũng tốt hơn so với nhà phố đặc biệt là tại những dự án có cơ sở hạ tầng hoàn thiện và được đầu tư bài bản.

Lợi nhuận cao hơn so với lãi suất ngân hàng

Sinh lời cao thì chắn chắn lợi nhuận hàng năm sẽ cao. Cao hơn lãi suất ngân hàng rất nhiều. Nếu không thì có đồng dư người ta đã gửi ngân hàng hết chứ không ai đi đầu tư đất nền cả.

Ít bị tác động tiêu cực do yếu tố thị trường

Ngoài ra khả năng rớt giá của loại hình này là rất thấp. Chỉ có trường hợp là tăng và thậm chí là khi thị trường bất động sản đóng băng thì giá của đất nền cũng không hạ mà chỉ chững lại. Đây quả là một loại hình đầu tư khá đảm bảo.

Quỹ đất đô thị thu hẹp tạo tiềm năng cho đất nền dự án tăng giá

Như đầu bài đưa ra, quỹ đất tại TP Hồ Chí Minh bị thu hẹp, đây là một cơ hội và đã tạo điều kiện tốt cho giá đất nền vùng ven tăng nhanh chóng.

Tỷ lên thuận giữa dân số và giá đất

Giá đất tăng cũng tỷ lệ thuận với việc tăng dân số, khi dân số tăng mạnh thì các dự án đất nền cũng mọc lên khắp nơi, cơ sở hạ tầng cũng được đẩy mạnh. Điển hình là khu vực Bình Dương, dân số tại tỉnh chiếm hơn 2 triệu người, khi Bình Dương trở thành thủ phủ công nghiệp thì dân số tiếp tục tăng mạnh. Chính vì thế đất đai ở khu vực này cũng tăng cao, trong tương lai sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Được sự hỗ trợ và bảo lãnh từ phía ngân hàng

Ngoài ra thêm một ưu điểm tôi muốn nói đến ở đây, đó là những dự án có pháp lý rõ ràng, minh bạch luôn có sự hậu thuẫn từ phía ngân hàng, nên bạn có thể dễ dàng sở hữu lô đất ưng ý mà không cần băn khoăn nếu như bạn còn thiếu tài chính, vì có dự án ngân hàng hỗ trợ cho vay lên đến 70% giá trị lô đất.

Nhược điểm đất nền dự án

Nhiều dự án không đảm bảo được pháp lý

Nhìn vào thực tế gặp phải, chắc hẳn các bạn cũng nhận ra được vấn đề “nổi cộm” hiện tại. Đó chính là quá nhiều dự án mọc lên và tính pháp lý của nhiều dự án đất nền còn rất mập mờ, thậm chí là có rất nhiều dự án “ma” chỉ được vẽ ra trên giấy, trên thực tế lại chẳng có gì ngoài một đồng ruộng thẳng cánh cò bay nên khiến các nhà đầu tư gặp rất nhiều rủi ro nếu không tìm hiểu kỹ.

Vị trí ảnh hưởng nhiều đến giá trị lô đất

Nhược điểm thứ hai mà tôi muốn nói đến đó là về vị trí của một dự án. Đất nền ở vị trí càng đẹp thì giá lại càng cao, bạn phải bỏ ra nhiều vốn để đầu tư. Nếu giá trị quá cao thì sẽ kén khách đầu tư. Nhưng ngược lại những dự án ở vị trí không đẹp thì sẽ rất khó bán, nên thời gian chôn vốn rất lâu.

Không thích hợp để đầu tư lướt sóng

Điều tiếp theo tôi muốn chia sẻ, đó là hình thức đầu tư đất nền là một hình thức đầu tư về lâu về dài nên chỉ hợp đầu tư dài hạn, không hợp để đầu tư lướt song. Đất nền chỉ thực sự có giá trị và tăng giá cao nếu tọa lạc tại vị trí có hạ tầng giao thông, kinh tế – xã hội phát triển và được quy hoạch bài bản, đồng bộ.

Bị “cò đất” thổi giá cao nếu thị trường sốt

Vào thời điểm khi đất nền quá hot, yếu tố cầu vượt cung thì các dự án đất nền lại bị thổi giá lên quá cao so với giá thực, nên cũng khiến khách hàng gặp khó khăn khi đầu tư. Có một thời điểm vì “cò đất” tung tin đồn, thổi phồng giá quá nhiều nên làm cho rất nhiều khách hàng có ác cảm và thị trường bất động sản lúc đó chững lại một thời gian dài, làm cho các sàn giao dịch và các bạn nhân viên tư vấn điêu đứng vì “nằm không cũng dính đạn”.

Rate this post
2 Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *