Vay mua nhà
Vay mua nhà

Vay mua nhà phù hợp với khả năng tài chính

Vay mua nhà là nhu cầu thiết yếu của hầu hết mọi người, nhất là những người đã có gia đình, họ luôn ước ao có một căn nhà đầm ấm để an tâm trong việc lập nghiệp. Dù niềm mong muốn là có thật nhưng trên thực tế thì rất ít người có thể làm được bởi vấn đề muôn thuở là “ tài chính”. Với khả năng tài chính có hạn và mong muốn có một ngôi nhà của riêng mình thì bạn phải làm thế nào?
Hiện nay có rất nhiều phương án giúp bạn sở hữu một ngôi nhà dù chưa có đủ tiền, trong đó phổ biến nhất vẫn là hình thức vay ngân hàng. Đó là lý do bạn nên đọc bài viết “ Kinh nghiệm vay mua nhà không phải bị stress vì nợ”.

Không nên vay tiền mua nhà khi không có khoản tiền để dành

Khi xác định vay tiền mua nhà đồng nghĩa với việc bạn phải gánh vác trên vai một đống trách nhiệm trong việc “ trả nợ ngân hàng”. Trong khi đó số tiền vay mua nhà không phải là một khoản nhỏ, do đó bạn cần cân nhắc và tính toán thật kỹ trước khi đi đến quyết định vay tiền ngân hàng để mua nhà.

Trên thực tế thì ngân hàng có thể cho bạn vay lên đến 70% – 80% giá trị căn nhà đồng nghĩa với việc bạn phải có ít nhất 20% đến 30% giá trị căn nhà. Và cũng không ít người dù trong tay không có đồng nào nhưng vẫn mạnh dạn đi vay 100% giá trị căn nhà. Đây thực sự là một hành động mạo hiểm và chưa có sự tính toán, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Những mạo hiểm đó không chỉ cướp mất ngôi nhà của bạn mà còn khiến bạn phải gánh trên vai khoản nợ nếu bạn chưa trả tiền đúng hạn.

Bởi ngoài việc phải trả số vốn đã vay, bạn cần phải tính toán đến cả khả năng chi trả lãi suất ngân hàng, chưa kể đến những biến động của lãi suất theo từng năm. Do đó dù là khoản tiền vay lớn hay nhỏ thì bạn cũng nên có một mức thu nhập ổn định và hoàn toàn có khả năng trả góp hàng tháng.

Vay tiền mua nhà

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính, những cặp vợ chồng không nên tự tin khi đi mua nhà mà chỉ có tài sản thế chấp, trong khi đó lại không tính đến phương án trả nợ. Thứ nhất, ngân hàng rất xem trọng khả năng thanh toán nợ, dù tài sản thế chấp của bạn rất tốt thì hồ sơ vay tiền của bạn cũng rất khó được duyệt.

Và ngược lại, trường hợp bạn có ít vốn nhưng khoản thu nhập rất cao thì khả năng vay mua nhà vẫn nằm trong tầm tay bạn, với yêu cầu số tiền trả góp không vượt quá 40% tổng thu nhập mỗi tháng.

Với nguồn vốn để dành, bạn đừng quên phải tính toán, cân nhắc khả năng tài chính của mình trước khi vay mua nhà theo cách dưới đây:
Bạn cần cân nhắc kỹ mọi khoản chi phí tiêu dùng hàng tháng tối đa của từng thành viên trong gia đình và đặc biệt là thu nhập của bạn. Chẳng hạn, mấy tháng nay công việc của bạn “lên như diều gặp gió”, bạn có thu nhập tốt nhưng có thể một tháng bạn bị ốm hoặc công việc không được suôn sẻ thì mức lương sẽ dao động ở khoảng nào. Do vậy bạn hãy chắc chắn rằng, bạn đã chuẩn bị một khoản chi phí dôi ra mà bạn tiết kiệm được hàng tháng dù đã thanh toán đủ nợ, lãi của tháng đó để phòng những khó khăn. Và tốt nhất chi phí trả lãi ngân hàng không chiếm quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của vợ chồng bạn.

Lựa chọn hình thức vay

Mỗi ngân hàng đều có rất nhiều hình thức cho vay, nhưng phổ biến nhất vẫn là cho vay tín chấp hoặc vay thế chấp.
Vay tín chấp là hình thức cho vay dựa vào uy tín và khả năng thanh toán nợ. Ưu điểm của hình thức vay này là bạn không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào. Tuy nhiên, lãi suất vay tín chấp không hề nhỏ, bạn cần cân nhắc kỹ với mỗi ngân hàng và số tiền vay mua nhà bị giới hạn trong thời gian dài.
Vay thế chấp là hình thức bạn thế chấp tài sản của bạn như đất, xe hơi, nhà ở… có giá trị tương đương với số tiền vay. Ưu điểm là thời hạn vay kéo dài tối đa 25 năm, lãi suất không quá cao. Sau khi nộp hồ sơ, ngân hàng sẽ thẩm định quyền sở hữu và khối tài sản của bạn, rồi mới cho vay. Khi đến thời hạn mà bạn không thể thanh toán được hết cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng, tài sản thế chấp sẽ bị ngân hàng tịch thu.
Bạn hãy cân nhắc thật kỹ một trong hai hình thức cho vay của ngân hàng để có quyết định đúng đắn nhé.

Chọn gói vay mua nhà

Chọn gói vay mua nhà

Hiện nay các ngân hàng có rất nhiều chương trình ưu đãi khi cho khách hàng vay, đa số tập trung vào lãi suất của ngân hàng thông qua sự hợp tác của ngân hàng với chủ đầu tư, giúp khách hàng giảm thiếu các khoản phải trả đáng kể.
Tuy nhiên khi vay tiền mua nhà thì vấn đề bạn cần quan tâm nhất đó chính là lãi suất, thời hạn cho vay của ngân hàng, điều kiện được vay, giá trị khoản vay và thời gian xét duyệt hồ sơ vay mua nhà. Bạn cần chắc chắn rằng giới hạn mức độ tối đa mà khả năng tài chính của bạn cho phép được chi trả. Bằng cách đó, bạn hãy lên kế hoạch trả nợ trong tương lai và lưu ý sự thay đổi lãi suất của ngân hàng theo từng năm.
Đừng vì sự hấp dẫn của năm đầu mà bỏ qua những thông tin về lãi suất của năm tiếp theo. Tốt nhất bạn nên chọn những gói vay có mức lãi suất giảm dần theo số dư nợ để việc thanh toán nợ tốt hơn.
Theo chuyên viên tín dụng, thời hạn vay tiền có rất nhiều, thông thường với khoản vay ngắn hạn thì lãi suất càng thấp. Bạn nên cân nhắc thật kỹ và chọn thời hạn phù hợp, không nên chỉ vì lãi suất thấp mà lựa chọn gói vay ngắn hạn khiến cuộc sống gia đình luôn trong tình trạng áp lực vì tiền bạc.

Lựa chọn hình thức vay để mua nhà

Tất toán khoản vay mua nhà

Chẳng ai mong muốn mình phải sống trong cảnh nợ nần theo đuổi ngày tháng. Cho nên tư tưởng “ trả nợ càng sớm càng tốt” luôn thúc đẩy bạn sẽ có động lực tốt hơn trong công việc, và giúp bạn có những gặt hái ngoài mong đợi. Đây thực sự là mong muốn rất khó nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được nếu như bạn sống có mục tiêu và sự cố gắng.
Do vậy khi vay tiền của ngân hàng mua nhà bạn cũng nên nghiên cứu kỹ về những điều khoản tất toán trước thời hạn của ngân hàng. Với chính sách của ngân hàng và thời gian trả nợ trước mà mỗi ngân hàng đưa ra mức phí khác nhau dao động từ 2% đến 5%. Lời khuyên tốt nhất giành cho bạn là đừng tiếc chi phí trả nợ trước thời hạn đó mà gửi tiền vào tiết kiệm. Bởi nếu phân tích thật kỹ thì khoản lãi hàng tháng bạn phải trả còn gấp nhiều lần so với số tiền bạn nhận được từ khoản tiết kiệm. Do đó việc trả cả gốc và lãi ngân hàng cần tất toán càng sớm càng tốt sẽ giúp bạn nhẹ nhõm hơn về mặt tư tưởng và giảm bớt gánh nặng, ổn định cuộc sống nhanh hơn.

Tất toán khoản vay mua nhà

Tận dụng mối quan hệ để vay

Thay vì vay tất cả của ngân hàng với lãi suất không hề nhỏ hàng tháng thì tại sao bạn không mở lời trước với người thân và họ hàng. Với những người có uy tín, mức độ thân cận, thì khả năng bạn vay được số tiền không lãi suất cũng giúp ích cho bạn khá nhiều sau này đó chứ. Vì vậy, bạn hãy mạnh dạn vay mượn từ những mối quan hệ thân quen và đừng quên hỏi về thời gian trả tiền nhé.
Với những kinh nghiệm vay mua nhà trên hi vọng các bạn đã có sự tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng cho sự lựa chọn vay tiền mua nhà của mình. Chúc các bạn hạnh phúc!

0 Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *